Get the Flash Player to see this player.
Tin tức - Sự kiện » Tin khuyến nông
Bưởi năm roi bị sâu lạ tàn phá - 02/01/2013
 Bưởi năm roi vốn là một đặc sản của Nam Bộ vẫn được người dân “chuộng” dùng trong dịp Tết. Tuy nhiên vào lúc này nhiều vùng đất trồng trái bưởi đang bị loài sâu lạ tấn công.
 Sâu lạ tàn phá
Báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế huyện Bình Minh (Vĩnh Long), toàn huyện có 1.931 ha bưởi năm roi, hiện đã có 1.895 ha bị thiệt hại do sâu đục trái lạ tấn công.
Ông Nguyễn Văn Bé, 66 tuổi, có 0,7 ha bưởi năm roi ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết, loại sâu mới xuất hiện khoảng 6 tháng trở lại, trái bưởi bị sâu đục phá, ban đầu xuất hiện vài đốm nhỏ li ti ngoài vỏ, vài ngày trái bưởi chảy mủ và khoảng 2 tuần sau thì vàng rồi rụng.

“Từ khi phát hiện trái bưởi bị ấu trùng sâu thâm nhập đến khi bưởi rụng thì chỉ khoảng một tháng”, ông Bé nói.
Gia đình ông Bé thu hoạch bưởi hơn 7 năm nay, nhờ biết cách chăm sóc nên mỗi năm thu được hàng trăm triệu đồng. Từ ngày bị sâu lạ tấn công, vườn của ông hầu như 100% cây bưởi bị sâu đục trái hoành hành, mặc dù ông đã có nhiều cách đối phó nhưng đều vô ích.
Ông Bé than thở: “Giờ thì phải chia 5/5 với sâu rồi, tình hình này, mùa tới không biết còn được trái nào mà ăn không nữa”.
Anh nông dân Dương Hoàng Thuấn, 37 tuổi, có vườn bưởi 2 ha tại ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa cũng cho hay: “Mùa này bưởi nhà tôi chắc giảm hơn 30% năng suất so với năm rồi, từ lúc phát hiện sâu đục trái tôi cũng tưới thuốc nhiều lắm chứ, từ khoảng đầu năm đến giờ mỗi tháng tôi đều mua thuốc tưới ít nhất là 3 lần, rồi mua bọc về chịu khó bọc trái nhưng đều không có kết quả gì nhiều”.
Ông Ngô Văn Sơn, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Mỹ Hòa, cho biết toàn xã có 967 ha trồng bưởi năm roi, cho thu nhập cao từ nhiều năm trước nhưng năm nay, 100% đã bị sâu đục trái tấn công, gây thiệt hại 35- 48% năng suất. Cũng theo ông Sơn, địa phương đã mời cán bộ nhiều nơi về tập huấn cách phòng trị loại sâu này nhưng chưa có kết quả.
Lúng túng đối phó
Theo ông Trần Văn Sang, GĐ Cty Cổ phần Rau quả Bình Minh, do sâu bệnh tấn công nên năng suất và chất lượng trái bưởi năm roi đã giảm xuống rất nhiều. Hiện nay, chưa ai biết đó là sâu gì và cũng chưa có thuốc phòng trị, chủ yếu dựa vào cách thủ công tự nghĩ ra thôi.
Bà Phan Thị Bé, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bình Minh, cũng nói hiện chưa tìm ra loại thuốc đặc trị loài sâu lạ này. Bà kể, thông thường một ổ trứng trong một trái bưởi có 4 - 7 con sâu, từ trứng thành ấu trùng rồi thành nhộng đến sâu, thời gian sinh trưởng và trưởng thành của chúng là không quá 7 tuần là bưởi hư và rụng.
Huyện đã tổ chức 29 cuộc tập huấn, hội thảo chỉ trong vòng 5 tháng, để hướng dẫn người dân cách phòng ngừa sâu bệnh cho trái bưởi bằng các biện pháp như xịt thuốc định kỳ và đồng loạt, treo long não để xua đuổi sâu, và thu gom rồi đốt hết những trái bị sâu.
PGS-TS Nguyễn Văn Huỳnh, giảng viên môn côn trùng học của Trường Đại học Cần Thơ, cũng khuyến cáo nông dân nên gom hết trái bưởi bị sâu tấn công dùng lửa đốt, không nên để trái bị sâu bệnh dưới mương vườn vì làm thế sâu bệnh sẽ tăng lên gấp nhiều lần do ấu trùng loài sâu này gặp nước sinh sôi nảy nở rất nhanh.
Còn Viện cây ăn quả Miền Nam khuyến cáo dùng bao chuyên dùng của Viện này để bao trái bưởi nhằm chống sâu lạ tấn công.
http://danviet.vn
Theo Tiền Phong
 Bà con có thể tham khảo cách phòng trừ sâu hại qua bài Phòng trừ sâu đục trái trên cây có múi 
NHẬN XÉT BÀI VIẾT
  Họ và tên
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã bảo vệ  
Các bài viết mới
  Thuốc trừ chuột CAT 0.25WP - ()
  YONLOCK 240SC Thuốc đặc trị nhện đỏ - ()
  Phân bón rễ CALINO 657, CALINO 558 Tốt cho mùa màng. - ()
  Hướng dẫn sử dụng Nông dược trên cây lúa - ()
  Hiện trạng và triển vọng phát triển của cây sơ ri Gò Công - ()
  TÓM LƯỢC CÁC SẢN PHẨM TRỊ ĐẠO ÔN LÚA CỦA CPC - ()
Các bài viết khác
  MÔ HÌNH TRỒNG ĐẬU BẮP NHẬT MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO - ()
  Thành phố Pleiku Nhiều mô hình khuyến nông đạt hiệu quả cao - ()
  Sâu hồng hại bưởi da xanh, nông dân chịu thiệt - ()
  Bến Tre: Huyện Châu Thành phát động ra quân phòng trừ bệnh chổi rồng trên ... - ()
  Bến Tre: Phát động ra quân phòng trừ bệnh chổi rồng trên nhãn - ()
  GIÁ THỂ PHUN PROTEIN DẪN DỤ RUỒI ĐỤC TRÁI NGOÀI VƯỜN CÂY - ()
  Nghệ An quản lý bệnh chồi cỏ hại mía - ()
  Kontum: Tiêu huỷ cây mỳ nhiễm rệp sáp bột hồng - ()
  Tọa đàm Tư vấn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho cây mì tại ... - ()
  Chanh bị thiệt hại nặng vì sâu đục vỏ trái - ()
  
 
1
2
3
4
5
 
VIDEO CLIP  
Cajet M10
Cajet M10
Lễ ra mắt Logo CPC
Logo CPC phần ý nghĩa
Molucide 6G
Mẫu Mã SP
Tính chất hoá lý của Thuốc trừ bệnh ...
 Thuốc trừ nắm bệnh và vi khuẩn do CPC sản xuất rất đa dạng gồm dạng lỏng và dạng bột. Trong dạng lỏng có dạng nhủ dầu (EC, ND) và dạng dung dịch (SC, SL, DD)
Phóng sự ảnh
Ý tưởng nông nghiệp mới
Dự án nhà máy chế biến hạt điều
Giống vi sinh vật kích thích tạo trầm hương
Trang thông tin về lĩnh vực máy công nghiệp - ...
Xuất khẩu trà thảo dược Việt Nam sang Âu Châu, ...
Giải pháp cho thực trạng khan hiếm đất nông nghiệp
Vườn di động
Nuôi và chế biến một loại thực phẩm độc đáo
Dịch vụ cung ứng nguyên liệu làm phân hữu cơ ...
Mô hình trang trại khép kín, sau 6 tháng bắt ...
Mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng ...
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức nội bộ   |  Đặt website làm trang chủ  |   Liên hệ quảng cáo  |  Liên hệ  |  Lên đầu trang
swiss replica watches Omega is an older and more established brand. In fact, when Oris first opened its doors for business, Omega was already an established company and have been on the up-and-up ever since. replica watches swiss