Get the Flash Player to see this player.
Tin tức - Sự kiện » Tin khuyến nông
Thành phố Pleiku Nhiều mô hình khuyến nông đạt hiệu quả cao - 06/12/2012
  Mô hình sản xuất hoa thương phẩm trong nhà màn tại xã An Phú và phường Hoa Lư tới nay là một mô hình khá thành công và được nhân rộng ra nhiều địa bàn khác như phường Thống Nhất, Ia Kring… Với đặc điểm khí hậu khá giống Đà Lạt. Phòng Kinh tế và Hội Nông dân thành phố đã tổ chức cho một số nông dân đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm mô hình trồng hoa ở Đà Lạt và sau đó tiến hành trồng thử nghiệm.
 Những tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng hoa như sản xuất hoa bằng phương pháp cấy mô nhằm cho ra những giống hoa sạch, đảm bảo chất lượng; trồng hoa trong các nhà màn; sử dụng hệ thống nước tưới tự động và bón phân phức hợp để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết xấu đến sản phẩm... đã được bà con áp dụng.

Giúp đỡ những người sản xuất hoa nhưng vốn ít hoặc không có vốn, Hội Nông dân thành phố phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT cho bà con vay vốn ưu đãi để duy trì và phát triển nghề trồng hoa; riêng thành phố đã đầu tư 2,1 tỷ đồng xây dựng 15 nhà màn để trồng hoa cao cấp. Hiện TP. Pleiku đã phát triển được khoảng 80 ha hoa các loại, trong đó chiếm nửa số diện tích trên là xã An Phú với khoảng 40 ha.

Theo nhận xét chung của nhiều hộ trồng hoa, hoa thương phẩm trong nhà màn là mô hình hiệu quả, theo đó đã cho ra nhiều loại hoa đẹp, chất lượng và có khả năng kháng bệnh hơn trước rất nhiều. Người dân theo đó cũng đỡ công cũng như chi phí chăm sóc. Đây thực sự là hướng đi đúng. Dự báo tương lai không xa, trên địa bàn sẽ có những vùng chuyên canh hoa không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân Pleiku mà còn xuất đi các địa phương khác.

Ông Bùi Hồng Quang- Trưởng phòng Kinh tế TP. Pleiku cho biết: “Phòng đã phối hợp với các ngành có liên quan, nghiên cứu những mô hình khuyến nông phù hợp với tập quán và nhu cầu phát triển kinh tế tại địa phương. Các xã, phường cũng tuyển chọn và cử cán bộ nông nghiệp trực tiếp tham gia, phối hợp triển khai, theo dõi mô hình, tạo mọi điều kiện để mô hình thực hiện có hiệu quả”. Theo đó, ngoài mô hình trồng hoa thương phẩm trong nhà màn, nhiều mô hình khuyến nông khác cũng được triển khai và đạt hiệu quả cao như mô hình cải tạo vườn tạp.

Địa điểm triển khai mô hình là các phường Yên Thế, Đống Đa, xã Chư Á, Biển Hồ. Các địa phương này, các hộ dân đều có vườn, song hầu hết đều để trống hoặc trồng những loại cây không cho hiệu quả kinh tế. Tùy theo đặc điểm của địa phương mà các đơn vị lựa chọn phương thức thực hiện cải tạo khác nhau. Tại xã Chư Á, người dân đã trồng 1.000 m2 chanh dây và 3 ha tre lấy măng.

Nhìn chung các cây trồng phát triển tốt. Tại phường Yên Thế, người dân tiến hành cải tạo vườn tạp bằng trồng mới cà phê, tre lấy măng, sầu riêng. Xã Biển Hồ cải tạo vườn tạp, trồng mới hoàn toàn cà phê. Theo đánh giá của Trưởng phòng Kinh tế TP. Pleiku, các loại cây trồng đều phát triển tốt. Phòng và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục theo dõi để đánh giá và rút kinh nghiệm trong những lần nhân rộng tiếp theo.

Mô hình nuôi heo theo hướng an toàn sinh học VietGap cũng là mô hình có hiệu quả cao được TP. Pleiku triển khai ở xã Biển Hồ, An Phú, phường Đống Đa và Yên Thế. Đây là biện pháp an toàn áp dụng trong chăn nuôi nhằm ngăn ngừa mầm bệnh lây lan đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người chăn nuôi.

Với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 155 triệu đồng để mua con giống, thức ăn, thuốc thú y, phương tiện sát trùng, thuốc sát trùng; những người dân thực hiện mô hình thêm khoảng trên 130 triệu đồng). Sau khi được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc quy trình xây dựng chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh đúng theo các tiêu chuẩn mà VietGap đề ra, người dân đã biết cách chọn giống, sử dụng các chế phẩm sinh học, các loại thuốc kháng sinh và một số ứng dụng trong chăn nuôi heo hiện nay.

Pleiku đang trên đà phát triển, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, trong đó phần lớn nhờ vào việc người dân từng bước tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật và áp dụng trực tiếp vào những mô hình kinh tế có hiệu quả. Một số mô hình khuyến nông đang tiếp tục được triển khai và bước đầu có hiệu quả tốt như mô hình nuôi cá nước ngọt ở phường Thống Nhất, phường Thắng lợi; mô hình trồng lúa 3 giảm 3 tăng; nuôi nai lấy nhung...
Hà Duy
Theo http://www.baogialai.com.vn
 
NHẬN XÉT BÀI VIẾT
  Họ và tên
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã bảo vệ  
Các bài viết mới
  Phân bón rễ CALINO 657, CALINO 558 Tốt cho mùa màng. - ()
  Hướng dẫn sử dụng Nông dược trên cây lúa - ()
  Hiện trạng và triển vọng phát triển của cây sơ ri Gò Công - ()
  TÓM LƯỢC CÁC SẢN PHẨM TRỊ ĐẠO ÔN LÚA CỦA CPC - ()
  Bưởi năm roi bị sâu lạ tàn phá - ()
  MÔ HÌNH TRỒNG ĐẬU BẮP NHẬT MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO - ()
Các bài viết khác
  Sâu hồng hại bưởi da xanh, nông dân chịu thiệt - ()
  Bến Tre: Huyện Châu Thành phát động ra quân phòng trừ bệnh chổi rồng trên ... - ()
  Bến Tre: Phát động ra quân phòng trừ bệnh chổi rồng trên nhãn - ()
  GIÁ THỂ PHUN PROTEIN DẪN DỤ RUỒI ĐỤC TRÁI NGOÀI VƯỜN CÂY - ()
  Nghệ An quản lý bệnh chồi cỏ hại mía - ()
  Kontum: Tiêu huỷ cây mỳ nhiễm rệp sáp bột hồng - ()
  Tọa đàm Tư vấn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho cây mì tại ... - ()
  Chanh bị thiệt hại nặng vì sâu đục vỏ trái - ()
  Kết luận của Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Huân tại hội thảo chuyên đề “Bệnh ... - ()
  Tình hình sinh vật hại lúa các tỉnh phía Nam - ()
  
 
1
2
3
4
5
 
VIDEO CLIP  
Lễ ra mắt Logo CPC
Lễ ra mắt Logo CPC
Molucide 6G
Logo CPC phần ý nghĩa
Cajet M10
Mẫu Mã SP
Tính chất hoá lý của Thuốc trừ bệnh ...
 Thuốc trừ nắm bệnh và vi khuẩn do CPC sản xuất rất đa dạng gồm dạng lỏng và dạng bột. Trong dạng lỏng có dạng nhủ dầu (EC, ND) và dạng dung dịch (SC, SL, DD)
Phóng sự ảnh
Ý tưởng nông nghiệp mới
Dự án nhà máy chế biến hạt điều
Giống vi sinh vật kích thích tạo trầm hương
Trang thông tin về lĩnh vực máy công nghiệp - ...
Xuất khẩu trà thảo dược Việt Nam sang Âu Châu, ...
Giải pháp cho thực trạng khan hiếm đất nông nghiệp
Vườn di động
Nuôi và chế biến một loại thực phẩm độc đáo
Dịch vụ cung ứng nguyên liệu làm phân hữu cơ ...
Mô hình trang trại khép kín, sau 6 tháng bắt ...
Mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng ...
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức nội bộ   |  Đặt website làm trang chủ  |   Liên hệ quảng cáo  |  Liên hệ  |  Lên đầu trang
cheap replica watches best rolex replica