Get the Flash Player to see this player.
Tin tức - Sự kiện » Tin khuyến nông
Chanh bị thiệt hại nặng vì sâu đục vỏ trái - 19/11/2012
 Huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre là địa phương có diện tích trồng chanh khá lớn với khoảng 1.000 héc-ta, tập trung ở các xã Lương Hòa, Lương Quới, Châu Bình, Long Mỹ…Cây chanh được nông dân nơi đây chồng chuyên canh và trồng xen trong vườn dừa nên đem về giá trị kinh tế khá ổn định. Đặc biệt, nếu xử lý ra trái vụ nghịch bán vào những tháng mùa nắng, cây chanh mang lại thu nhập rất cao cho nông dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây trên cây chanh xuất hiện sâu đục vỏ trái gây thiệt hại đáng kể cho nhà vườn.
 Để bán được giá cao, nhiều năm qua, nông dân trồng chanh huyện Giồng Trôm đã áp dụng biện pháp xử lý ra hoa đậu trái nghịch vụ. Bà con tiến hành các khâu xử lý vườn chanh từ tháng 8 đến tháng 10 (dương lịch) để thu hoạch chanh bán vào tháng 2, tháng 4. Năng suất cây chanh vụ nghịch thường đạt thấp, nguyên nhân ngoài điều kiện thời tiết không thuận lợi còn bị nhiều loại côn trùng tấn công. Đặc biệt, khi hoa chanh trổ rộ cũng là thời điểm phát triển của sâu đục trái để đục vỏ trái non. Những năm gần đây, sâu đục vỏ trái đã gây thiệt hại nặng cho nhà vườn, nhiều vườn chanh bị thiệt hại trên 50% năng suất.
Anh Trần Văn Quan, ở ấp Bình Đông A, xã Châu Bình có 8 công đất trồng chanh xen trong vườn dừa. Anh xử lý chanh có trái quanh năm, nhất là cho ra trái vào mùa nghịch. Mỗi năm, anh Quan thu hoạch trên 10 tấn trái, đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây, vườn chanh của anh bị sâu đục vỏ trái tấn công. Anh Quan lo lắng: "Những năm đầu, sâu chỉ tấn công vài tháng thời điểm cây chanh ra trái vụ nghịch. 2 năm trở lại đây, sâu đục vỏ trái xuất hiện trong vườn quanh năm. Đặc biệt là mùa nắng, sâu đục vỏ trái gây thiệt hại năng suất chanh từ 30 - 50%. Với đà này, tới đây có thể mức độ chanh bị thiệt hại do sâu đục vỏ trái còn tăng và nhà vườn chúng tôi sẽ bị thiệt hại nhiều hơn". Vườn chanh 1 héc-ta xen dừa của anh Nguyễn Văn Khoe cùng ở ấp Bình Đông A, xã Châu Bình cũng bị sâu đục vỏ trái gây hại nặng, làm anh mất đi một khoản thu nhập không nhỏ. Anh Khoe nói: "Nếu như cách nay khoảng 5 năm, mỗi năm tôi thu khoảng 12 tấn chanh, thì 2 năm nay do sâu đục vỏ trái gây thiệt hại, tôi chỉ còn thu khoảng 8 tấn/năm. Tính ra tôi bị thiệt hại hàng chục triệu đồng mỗi năm". Dù bị sâu đục vỏ trái tấn công với mức độ thiệt hại ngày càng tăng, nhưng đa phần nông dân không biết cách phòng trừ- chỉ phun thuốc cầm chừng do chanh có gai, khó phun thuốc nên công tác phòng trừ không đạt kết quả.

Qua theo dõi của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bến Tre, sâu đục vỏ trái chanh do một loài bướm có kích thước rất nhỏ, màu xám, chiều dài sải cánh khoảng 8mm khi sinh ra. Bướm hoạt động, bắt cặp và đẻ trứng vào chiều mát, lúc chập tối. Trứng được đẻ trên chùm bông hoặc trái non. Trứng mới đẻ có màu trắng trong, có dạng hình tròn, nhìn từ bên ngoài giống như túi tinh dầu trên vỏ trái. Ấu trùng có màu xanh ngọc. Mùa nắng tỷ lệ sâu đục vỏ trái xuất hiện nhiều và gây hại mạnh hơn ở mùa mưa. Một con bướm cái có thể đẻ vài chục đến vài trăm trứng. Sau khi nở thành sâu non sẽ đục vào trong phần vỏ của trái, ăn phần mô mềm của vỏ, làm cho vỏ trái chanh phồng lên thành một xoang rỗng. Sau khi hoàn thành giai đoạn phát triển, sâu chui ra ngoài, kéo một lớp tơ mỏng làm kén và hóa nhộng trong kén trên những lá gần nơi trái bị đục hoặc ngay cả trên trái. Sâu tấn công khi trái còn rất nhỏ, vết đục tạo nên những u sần trên trái, nếu bị nặng trái sẽ rụng. Nếu sâu tấn công trễ hơn, trái sẽ phát triển bình thường nhưng bị biến dạng - khi lớn trên trái có vết sẹo rất to, xấu xí, giá trị chanh thương phẩm giảm mặc dù chất lượng trái không bị ảnh hưởng vì sâu chỉ ăn phần vỏ mà không đục trong phần múi. Sâu chủ yếu tấn công và gây hại giai đoạn trái non ở thời điểm từ 1 - 2 tuần tuổi sau khi trổ hoa.

Kỹ sư Hồ Văn Lập, Phòng Nghiệp vụ khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bến Tre, cho biết: "Sâu đục vỏ trái là loài sâu hại rất khó phòng trừ vì đa số nông dân chỉ phát hiện khi chúng đã đục vào trong, vỏ trái đã bị u sần và nông dân không loại bỏ trái đã bị đục đem tiêu hủy nên có nhiều lứa sâu phát triển gây hại cho những đợt trái kế tiếp và đợt sau thường bị hại nặng hơn đợt trước. Do đó, ở những vùng bị nhiễm sâu đục vỏ trái cần áp dụng biện nhiều pháp tổng hợp. Nông dân cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện phun thuốc khi bướm bắt đầu đẻ trứng hoặc giai đoạn sâu mới gây hại khi trái vừa tượng hình. Thu gom những trái bị nhiễm tiêu hủy để diệt sâu hiện diện trong trái. Ở những vùng thường xuyên bị nhiễm sâu đục vỏ trái có thể sử dụng các nhóm thuốc trừ sâu sinh học như Abamectin, Emamectin, Methytamine avermectin… để phun khi vừa tượng trái non, phun liên tiếp 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 đến 7 ngày. Khoảng 1 tháng sau khi tượng trái thì sâu không còn phá hại nữa. Nếu thấy nhộng của sâu trên lá khoảng 5 - 7 ngày sau nhà vườn cần phun thuốc phòng trừ để ngăn chặn sự bộc phát của thế hệ sau".
CAO DƯƠNG
Theo Báo Cần Thơ
 
NHẬN XÉT BÀI VIẾT
  Họ và tên
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã bảo vệ  
Các bài viết mới
  Bưởi năm roi bị sâu lạ tàn phá - ()
  MÔ HÌNH TRỒNG ĐẬU BẮP NHẬT MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO - ()
  Thành phố Pleiku Nhiều mô hình khuyến nông đạt hiệu quả cao - ()
  Sâu hồng hại bưởi da xanh, nông dân chịu thiệt - ()
  Bến Tre: Huyện Châu Thành phát động ra quân phòng trừ bệnh chổi rồng trên ... - ()
  Bến Tre: Phát động ra quân phòng trừ bệnh chổi rồng trên nhãn - ()
  GIÁ THỂ PHUN PROTEIN DẪN DỤ RUỒI ĐỤC TRÁI NGOÀI VƯỜN CÂY - ()
  Nghệ An quản lý bệnh chồi cỏ hại mía - ()
  Kontum: Tiêu huỷ cây mỳ nhiễm rệp sáp bột hồng - ()
  Tọa đàm Tư vấn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho cây mì tại ... - ()
Các bài viết khác
  Kết luận của Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Huân tại hội thảo chuyên đề “Bệnh ... - ()
  Tình hình sinh vật hại lúa các tỉnh phía Nam - ()
  Vụ thu đông và đông xuân 2012-2013: Cảnh giác với bệnh đạo ôn - ()
  Kỹ thuật chế biến tiêu và bảo quản tiêu trắng quy mô nông hộ - ()
  Trồng đậu xanh trên ruộng lúa - ()
  Thoát nghèo nhờ hành lá - ()
  Cách nhận dạng bệnh lùn sọc đen khi ở dạng ẩn và khi bùng phát - ()
  Phòng trừ sâu đục thân hại mía - ()
  DỰ BÁO SÂU BỆNH TUẦN TỪ 27/8 - 2/9 - ()
  Bảo vệ vườn cây ăn trái mùa mưa lũ - ()
  
 
1
2
3
4
5
 
VIDEO CLIP  
Logo CPC phần ý nghĩa
Logo CPC phần ý nghĩa
Molucide 6G
Lễ ra mắt Logo CPC
Cajet M10
Mẫu Mã SP
Tính chất hoá lý của Thuốc trừ bệnh ...
 Thuốc trừ nắm bệnh và vi khuẩn do CPC sản xuất rất đa dạng gồm dạng lỏng và dạng bột. Trong dạng lỏng có dạng nhủ dầu (EC, ND) và dạng dung dịch (SC, SL, DD)
Phóng sự ảnh
Ý tưởng nông nghiệp mới
Dự án nhà máy chế biến hạt điều
Giống vi sinh vật kích thích tạo trầm hương
Trang thông tin về lĩnh vực máy công nghiệp - ...
Xuất khẩu trà thảo dược Việt Nam sang Âu Châu, ...
Giải pháp cho thực trạng khan hiếm đất nông nghiệp
Vườn di động
Nuôi và chế biến một loại thực phẩm độc đáo
Dịch vụ cung ứng nguyên liệu làm phân hữu cơ ...
Mô hình trang trại khép kín, sau 6 tháng bắt ...
Mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng ...
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức nội bộ   |  Đặt website làm trang chủ  |   Liên hệ quảng cáo  |  Liên hệ  |  Lên đầu trang
cheap replica watches best rolex replica