Trả lời:
Bệnh khô đầu ngọn và thối trái trên tiêu còn gọi là bệnh thán thư.
a. Tác nhân:
• Do nấm Colletotrichum gloeosporioides.
• Nấm tồn tại trong đất và xác bã thực vật. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện vườn tiêu chăm sóc kém, thiếu phân bón, tưới nước không đều trong mùa khô.
b. Triệu chứng gây hại :
• Bệnh gây hại ở bầu ương, cây con, cây đang cho thu hoạch.
• Trên lá vết bệnh là những đốm lớn màu vàng sau chuyển màu nâu và đen dần, hình tròn hoặc không đều, chung quanh có quầng đen rộng. Bệnh thường phát sinh ở chóp và mép lá, sau lan rộng vào trong phiến lá. Lá bị bệnh nặng biến vàng. Bệnh cũng lan sang nhánh làm khô đốt, rụng cành. Trên bông bệnh làm hạt mới tượng bị khô đen, lép.
c. Phòng trừ :
• Chăm bón đầy đủ cho cây sinh trưởng tốt.
Phun CANAZOLE SUPER 320 EC(Pha 10gr – 12 gram bình 16 lít)
CAROSAL 50SC (Pha 15-20 gram/bình 16 lít)
• Khi thấy bệnh chớm xuất hiện phun thuốc phòng trừ, phun kỹ ướt đều tán lá, cành, quả. Khi bệnh nặng cần phun 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 - 14 ngày:
+Phun từ 600 lít nước đến 800 lít nước cho 1 ha.
+ Phun khi bệnh vừa bắt đầu xuất hiện, phun định kỳ từ 15 đến 20 ngày nếu bệnh gây hại nặng, phun tập trung vào chỗ bị bệnh như chum quả, cành, tán lá.
|